KỊCH BẢN “NGÀY HỘI – NÔNG SẢN THỰC PHẨM AN TOÀN”

Xin nhiệt liệt chào mừng các vị khách quý, các vị đại biểu, các đại diện doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh lĩnh vực thực phẩm, nông lâm sản và thủy sản, cùng quý vị khán giả và chào đón đại diện của các cơ quan Thông tấn Báo chí của TW và thành phố Hà Nội đã về tham dự và đưa tin Sự kiện “Môi trường xanh, thực phẩm sạch vì sức khỏe cộng đồng”

 

Thưa quý vị, Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018, ngày Khoa học công nghệ Việt Nam (18/5), Môi trường Thế giới (05/06), hôm nay ngày 24/5/2018 tại Trung tâm Triển lãm Vân Hồ; Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, Viện thực phẩm & dinh dưỡng gia đình, Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển cộng đồng, Chương trình “Bữa ăn an toàn” của thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức Lễ khai mạc Sự kiện “Môi trường xanh, thực phẩm sạch vì sức khỏe cộng đồng”

Đến tham dự Sự kiện “Môi trường xanh, thực phẩm sạch vì sức khỏe cộng đồng” và Lễ cắt băng khai mạc “Ngày hội Nông sản thực phẩm an toàn” ngày hôm nay, tôi xin trân trọng giới thiệu

–  GSTSKH Đặng Vũ Minh – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

– GS.TS Nguyễn Thanh Long –Thứ trưởng Bộ Y tế

– TS. Phạm Văn Tân – Phó Chủ tịch- Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

– GS.TS Vũ Hoan – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, Trưởng ban Tổ chức sự kiện

– Ông Vũ Đại Phong – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hai Bà Trưng, Tp. Hà Nội.

– Bà Nguyễn Thị Thu Hồng – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

– TS. Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

– Ông Chu Xuân Kiên – Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội

– PGS.TS Bùi Thi An – Viện trưởng Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển cộng đồng.

-GS Phan Thị Kim – Viện trưởng Viện Thực phẩm và Dinh dưỡng gia đình

-Bà Nguyễn Xuân Diệp – Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

-Bà Nguyễn Thị Hảo – Giám đốc Trung tâm phát triển phụ nữ Hà Nội.

Thưa quý vị, Bảo vệ môi trường (BVMT) và vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là hai mặt không thể tách rời nhằm đảm bảo duy trì và nâng cao điều kiện sống của con người. Hầu hết các vấn đề về VSATTP đều có nguyên nhân gián tiếp hoặc trực tiếp từ môi trường bị ô nhiễm như không khí, đất, nước…

– Ô nhiễm môi trường là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về an toàn thực phẩm, đồng thời, môi trường sẽ phải gánh chịu hậu quả do yếu tố mất an toàn thực phẩm mang lại..

Và sau đây tôi xin trân trọng kính mời GS.TS Vũ Hoan  – Trưởng ban tổ chức lên sân khấu phát biểu Khai mạc.

(GS.TS Vũ Hoan)

(Vâng, xin trân trọng cảm ơn GS.TS Vũ Hoan).

Kính thưa các quý vị! Hiện nay, nguy cơ xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm vẫn chưa được kiểm soát và có chiều hướng gia tăng, đe dọa tới đời sống người dân. Ô nhiễm thực phẩm đang tồn tại ở tất cả các khâu nuôi, trồng, chế biến, bảo quản, lưu thông thực phẩm.

– Trong khi đó, hệ thống văn bản, quy phạm pháp luật còn nhiều bất cập khiến việc xử lý loại tội phạm này chưa đạt hiệu quả cao. Chính vì vậy, bên cạnh việc kiện toàn năng lực hệ thống quản lý, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề cần được ưu tiên hàng đầu.

Tình trang Ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi, Ô nhiễm môi trường trong trồng trọt, Ô nhiễm môi trường trong chế biến thực phẩm đang bị coi là “leo thang” song song với sự phát triển của kinh tế.

– Theo quy định, các nhà máy phải xây dựng hệ thống xử lý chất thải, thế nhưng nhiều doanh nghiệp đã không tuân theo. Khi bị phát hiện chỉ bị cảnh cáo hoặc phạt nhẹ. Cho nên đã nhiều năm trôi qua, các vi phạm không ngừng tiếp diễn.

– Với một môi trường tiếp tục bị thoái hóa như bây giờ, nhiều loại thực phẩm sẽ tiếp tục đưa trực tiếp độc chất vào cơ thể con người.

– Những độc tố ấy, từ gây tử vong cho tới truyền các tật bệnh hiểm nghèo, là một di họa cho các thế hệ sau.

– Và sau đây xin mời quý vị cùng lắng nghe bài phát biểu chào mừng của Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam. Xin trân trọng kính mời GS.TSKH Đặng Vũ Minh.

( Vâng, xin trân trọng cảm ơn

GS.TSKH Đặng Vũ Minh).

 

– Thưa quý vị: Sự kiện “Môi trường xanh, thực phẩm sạch vì sức khỏe và phát triển cộng đồng”, là hoạt động cụ thể hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018, ngày Khoa học công nghệ Việt Nam (18/5), Môi trường Thế giới (05/6). Một số hoạt động diễn ra như Ngày hội “Nông sản thực phảm an toàn”, tại ngày hội này Chương trình “Bữa ăn an toàn” của Thành phố Hà Nội cũng có khu trưng bày riêng nhằm quản bá và bán các sản phẩm an toàn có kiểm soát do các Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở ban ngành của thành phố Hà Nội đề cử. Ngoài ra, còn có một số gian trưng bày thực phẩm khác.

– Các doanh nghiệp tham gia cung cấp thực phẩm tại “Ngày hội Nông sản thực phẩm an toàn” đều phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm.

 – Để thực hiện việc cam kết về chất lượng an toàn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng và có trách nhiệm đến từng bàn ăn của người tiêu dùng, chúng tôi muốn lắng nghe một đại diện doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nông nghiệp lên sân khấu chia sẻ và cam kết thực hiện tốt về an toàn thực phẩm.

Trân trọng kính mời ông Nguyễn Tuấn Hồng  – Giám đốc Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ ra an toàn Bắc Hồnglên sân khấu am kết, xin kính mời ông.

Ông Nguyễn Tuấn Hồng)

 (Vâng, xin trân trọng cảm ơn ông)

– Thưa quý vị. Trong Chuỗi sự kiện lần này còn diễn ra một số các Hội thảo như: Hội thảo góp ý đề xuất áp dụng thuế thu nhập đặc biệt đối với nước ngọt; Hội nghị Môi trường xanh, thực phẩm sạch vì sức khỏe và phát triển cộng đồng; Hội nghị tập huấn hướng dẫn nghị định 15 và một số văn bản pháp luật có liên quan.

 

Để Sự kiện “Môi trường xanh, thực phẩm sạch vì sức khỏe cộng đồng” và Lễ cắt băng khai mạc “Ngày hội Nông sản thực phẩm an toàn” đi vào hoạt động, chúng tôi xin trân trọng kính mời các vị đại biểu lên sân khấu cùng cắt băng khai mạc. Xin trân trọng kính mời:………..

–  GSTSKH Đặng Vũ Minh – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

– GS.TS Nguyễn Thanh Long –Thứ trưởng Bộ Y tế

– GS.TS Vũ Hoan – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, Trưởng ban Tổ chức sự kiện

– Ông Vũ Đại Phong – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hai Bà Trưng, Tp. Hà Nội.

– Bà Nguyễn Thị Thu Hồng – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

– PGS.TS Bùi Thi An – Viện trưởng Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển cộng đồng.

– GS.TS Phan Thị Kim – Viện trưởng Viện Thực phẩm và Dinh dưỡng gia đình

– Xin trân trọng cảm ơn các đại biểu.

Và sau đây tôi xin trân trọng kính mời các quý vị đại biểu, các vị khách quý cùng tham quan gian hàng giới thiệu và bán các thực phẩm tại “Ngày hội Nông sản thực phẩm an toàn 2018”. Bên khu M3 là các gian hàng trưng bày và giới thiệu các thực phẩm an toàn có kiểm soát của Chương trình “Bữa ăn an toàn” do các Sở, ngành thành phố Hà Nội giới thiệu đề cử.

Trân trọng kính mời.

Một lần nữa thay mặt Ban tổ chức, tôi xin trân trọng cảm các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Trung ương, các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương và Thành phố Hà Nội, các nhà khoa học, các nhà doanh nghiệp Hà Nội và các tỉnh thành bạn, các nhà báo của các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội và quý vị đại biểu đã đến dự  Sự kiện “Môi trường xanh, thực phẩm sạch vì sự phát triển cộng đồng” ngày hôm nay.

Xin kính chào và hẹn gặp lại.

BTC

 

Bình luận