Cách phân biệt mì chính thật giả đơn giản, chính xác

Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp nhà bạn, nó giúp cho món ăn trở nên đậm đà và hấp dẫn hơn. Nhưng hiện nay nhiều nhãn hiệu mì chính đã bị làm giả để tăng thu lợi nhuận gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Chính vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ mách bạn cách phân biệt mì chính giả đơn giản và chính xác nhất.

Cách phân biệt mì chính thật và giả, mì chính thật giả khác nhau như thế nào?

Phân biệt mì chính thật và giả

Cách phân biệt mì chính thật và giả

Phân biệt mì chính thật và giả qua quy cách đóng gói

Cách phân biệt mì chính thật và giả đầu tiên và đơn giản nhất đó là bạn hãy dựa vào quy cách đóng gói mì chính.

Đối với mì chính thật: Do được nhà sản xuất làm cẩn thận, tỉ mỉ vì thế ở túi đụng các cạnh phẳng, đều nhau và không bị nổi bọt. Hơn nữa, mặt sau dưới đáy bao có in nổi các dòng chữ ngày tháng sản xuất gồm 6 số, rất rõ nét.

Đối với mì chính giả: Mặc dù công nghệ làm mì chính giả ngày càng trở nên tinh vi nhưng không thể bắt trước được giống hoàn toàn 100%. Vì thế, bạn hãy quan sát kỹ quy cách đóng gói sẽ thấy hàng giả có đường hàn ở 4 cạnh không đều nhau, thường có màu đục và bị nổi bọt. Mặt sau dưới đáy bao không in ngày tháng sản xuất. Nếu có thì thường là dòng chữ in chìm, bị mờ nhòe, không rõ nét và khó đọc.

Mẹo phân biệt mì chính thật giả, cách nhận biết mì chính thật giả

Phân biệt mì chính thật và giả qua quy cách đóng gói

Phân biệt mì chính thật và giả dựa vào trọng lượng

Mặc dù phân biệt mì chính thật và giả dựa vào trọng lượng khá đơn giản nhưng lại rất ít người để ý tới. Bạn chỉ cần kiểm tra trọng lượng tịnh của mì chính trên bao bì. Đối với hàng thật sẽ có trọng lượng tịnh luôn đúng với trọng lượng ghi trên bao bì. Nếu trọng lượng tịnh ít hơn hoặc gần tương đương với trọng lượng ghi trên bao bì thì chắc chắn đó là mỳ chính giả.

Phân biệt mì chính thật và giả qua bao bì

Mì chính thật: Mì chính thật sẽ có hình biểu tượng của sản phẩm đọc được rõ ràng; màu chữ đỏ tươi, không bị nhòe mực in; bao bì dày, mềm mại, không nhăn nheo.

Mì chính giả: Đối với hàng giả thì ngược lại, biểu tượng của sản phẩm thường có màu vàng sậm, nhòe. Bạn sẽ không thể đọc được những dòng chữ bên trong. Màu chữ trên bao bì thường có màu đỏ sẫm, bao bì giòn, cứng và dễ nhăn nhúm. Do đó, bạn hãy quan sát thật kỹ bao bì để có cách phân biệt mì chính thật và giả chính xác nhất nhé.

Hướng dẫn nhận biết mì chính thật giả, cực dễ

Phân biệt mì chính thật và giả qua bao bì

Phân biệt mì chính thật và giả dựa vào chất lượng

Để kiểm tra xem mì chính đó có đạt chất lượng hay không bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây.

–  Bạn cho 1 thìa cà phê mì chính vào chén nước rau muống luộc, nếu bạn thấy nước rau muống chuyển sang màu sẫm hơn thì đó là mì chính giả. Hoặc bạn hãy cho 1 thìa mì chính vào một chén nước và khuấy đều lên, nếu thấy có những hạt mì chính không tan thì đó là mì chính giả, còn nếu tan hết là mì chính thật.

– Để phân biệt mì chính thật và giả bạn cũng có thể cho một ít mì chính vào một chiếc thìa sạch và hơ trên ngọn lửa. Mì chính thật sẽ có mùi như lông tóc cháy, mì chính giả sẽ không có mùi hoặc có mùi khác.

Mẹo phân biệt mì chính thật và giả

Phân biệt mì chính thật và giả dựa vào chất lượng

– Ngoài ra bạn có thể đổ một ít mì chính ra giấy trắng, quan sát kích cỡ của hạt mì chính. Mì chính thật cánh mì chính sẽ to, sóng đều, không gãy. Còn mì chính giả không đều, gãy và có nhiều bụi trắng.

– Hòa một ít mì chính vào nước sạch và nếm thử, nếu là mì chính thật thì sẽ có vẻ ngọt dịu. Nếu có vị lạ hoặc kích thích lưỡi thì đó là mì chính giả.

Hy vọng rằng với những cách phân biệt mì chính thật và giả trên sẽ giúp bạn có thể dễ dàng chọn mua được mì chính thật để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình mình nhé. Chúc bạn sẽ có những sự lựa chọn sáng suốt.

Theo PNTĐ

Bình luận