6 bí kíp làm sạch hóa chất trong thực phẩm bà nội trợ nào cũng nên biết

Với tình trạng lạm dụng chất hóa học trong sản xuất và bảo quản thực phẩm như hiện nay, chắc chắn bà nội trợ nào cũng băn khoăn không biết làm sao để chọn cho gia đình những thực phẩm an toàn nhất. Chúng ta không thể vì sợ độc hại mà không mua bởi rau củ quả là phần thiết yếu trong khẩu phần ăn hàng ngày. Vậy làm sao để loại bỏ đáng kể lượng chất hóa học đó, hãy “bỏ túi” những bí kíp sau đây để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình!

Làm thế nào để rửa sạch rau xanh?

Để loại bỏ phần tồn dư chất hóa học và các loại vi khuẩn trong rau xanh, chúng ta nên rửa thật sạch chúng trước khi chế biến. Thông thường, quy tắc 30 giây tráng qua và 15 phút ngâm trong nước sau đó tráng lại một lần nữa sẽ giúp loại bỏ đáng kể phần tồn dư hóa học (theo nghiên cứu của Cơ quan Nông – Lương thực và Thú y Singapore).

Bên cạnh đó, chúng ta nên rửa rau xanh trong một bát lớn hoặc thau chuyên dụng thay vì rửa trực tiếp ở bồn nước vì lượng vi khuẩn “cư trú” ở đây không hề nhỏ. Trong quá trình ngâm, việc kì cọ nhẹ nhàng lên bề mặt lá hoặc vỏ cũng sẽ giúp loại bỏ đáng kể chất hóa học, đặc biệt ở mặt sau của lá rau.  Cơ quan Nông – Lương thực và Thú y của Singapor cũng khuyến cáo chúng ta nên cắt bỏ phần rễ trước khi rửa để hạn chế vi khuẩn trong đất còn bám lại xâm nhập vào thực phẩm.

Có nên ăn hoa quả cùng với vỏ của chúng?

Đối với hoa quả, gọt vỏ là cách hiệu quả nhất để loại bỏ phần tồn dư hóa học trên bề mặt chúng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ăn luôn phần vỏ thì cũng đừng lo ngại, bởi lượng chất hóa học trong hoa quả khi đã được vận chuyển đến các chợ, siêu thị chỉ còn ở mức rất thấp nên hãy đảm bảo rửa thật sạch chúng trước khi ăn nhé.

Nên hay không cắt bỏ phần rễ?


Tiêu đề hình ảnh

Để loại bỏ hoàn toàn chất hóa học thì chúng ta nên cắt bỏ luôn phần rễ. Tuy nhiên, đối với những loại lương thực như cà rốt hay khoai tây, hãy đảm bảo loại bỏ hoàn toàn đất và chất hóa học dưới vòi nước chảy hoặc ngâm chúng trong nước.

Những chiếc máy rửa rau quả có thực sự đáng tin?

Chúng ta vẫn nghe những lời quảng cáo hấp dẫn về những chiếc máy rửa rau củ nhan nhãn trên thị trường, với cam kết loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn và chất hóa học. Tuy nhiên, cơ quan Nông Lương thực và Thú Y(Singapore) khẳng định rằng “Không có bất cứ sự chứng minh quốc tế nào về hiệu quả của chúng”.

Trong một nghiên cứu của trường Đại học Maine ở Mỹ với việc kiểm tra 3 chiếc máy rửa thực phẩm đã chứng minh rằng nước cất hoặc vòi nước chảy thậm chí có tác dụng loại bỏ chất hóa học và vi khuẩn tốt hơn nhiều lần.

Có nên rửa nấm trước khi chế biến?

Các bà nội trợ vẫn nghĩ rằng không nên rửa nấm vì chúng hút ẩm và trữ nước, ảnh hưởng đến hương vị khi nấu. Thay vì đó, họ dùng những miếng vải ẩm để lau hoặc chỉ nhúng sơ qua nước nhằm loại bỏ chất bẩn. Tuy nhiên, Cơ quan Nông – Lương thực và Thú y của Singapore khuyên chúng ta nên rửa nấm dưới vòi nước chảy và để ráo, điều này cũng không làm ảnh hưởng đến hương vị của chúng.

Lớp vỏ của “nhà họ cam” có an toàn không?

Điều bí mật là những nhà vườn thường phun một lớp sáp lên bề mặt vỏ để khiến chúng trông tươi hơn và tránh những bầm dập trong quá trình vận chuyển, vì vậy lớp vỏ này thường là nơi tồn đọng hóa chất. Để loại bỏ lượng chất này, tốt hơn hết chúng ta nên kì nhẹ quanh lớp vỏ, rửa sạch với nước, hoặc ngâm chúng trong nước nóng.

Theo PNTĐ

Bình luận