Kế hoạch Thực hiện “Tuần lễ An toàn Thực phẩm Tết 2018”

BAN CHỈ ĐẠO CHƯƠNG TRÌNH

“BỮA ĂN AN TOÀN”

Số:  145 -1 /KH-BCĐCT

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 Hà Nội, ngày  29  tháng 11 năm 2017

KẾ HOẠCH

Thực hiện “Tuần lễ An toàn Thực phẩm Tết 2018”

           Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/05/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về An toàn thực phẩm”; Kế hoạch số 59/KH – UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội về tổ chức “An toàn thực phẩm” trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2016 – 2020; Kế hoạch số 148/KHLT/UBND-UBMTTQ ngày 01/8/2016 về việc “Thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 – 2020”; Công văn số 7618/VP – KGVX ngày 29/08/2016 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội về việc triển khai Chương trình “Bữa ăn sạch” giai đoạn 2016-2020; Kế hoạch Liên tịch số 1455/KHLT-SYT-LHHKH&KT ngày 09/05/2017 về việc thực hiện Chương trình “Bữa ăn An toàn” giai đoạn 2017 – 2020; Thực hiện biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các cơ quan Nhà nước: Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công thương và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội trong việc triển khai chương trình “Bữa ăn an toàn”  giai đoạn 2017 – 2020.

           Để đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2018 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời giới thiệu các sản phẩm đặc sản vùng miền trên cả nước đến với người dân Thủ đô nhân dịp Tết cổ truyền; Ban chỉ đạo Chương trình “Bữa ăn an toàn” xây dựng kế hoạch triển khai “Tuần lễ An toàn thực phẩm Tết 2018” trên địa bàn thành phố Hà Nội như sau:

I- MỤC TIÊU

  1. Mục tiêu chung

        Kiểm soát bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm và tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2017.

  1. Mc tiêu cụ thể

–  Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018.

– Tăng cường kiểm tra tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Nguyên đán năm 2018 như: rau, thịt, rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt kẹo, dịch vụ ăn uống; các cơ sở sản xuất tại làng nghề, các cơ sở kinh doanh tại các chợ và siêu thị.

– Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng đến người dân.

  1. II. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI
  2. Thời gian:Từ 01/02/2018 đến hết 07/02/2018.
  3. Địa điểm: Royal City – TP Hà Nội.

III. CÁC HOẠT ĐỘNG TRIN KHAI

  1. Hoạt động truyền thông

1.1. Tuyên truyền trực quan.

 – Tuyên truyền Pano, Áp phích treo tại các tuyến phố tại Hà Nội trước một tuần nhằm tuyên truyền, cổ động về “Tuần lễ An toàn thực phẩm Tết 2018”. Các tuyến đường dự kiến treo Pano, áp phích: (Phố Huế, Hàng Bài, Bà Triệu, Xã Đàn, Kim Mã, Láng Hạ, Giảng Võ, Nguyễn Thái Học, Huỳnh Thúc Kháng, Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh, Đường Láng, Hoàng Đạo Thúy, Lê Văn Lương, Nguyễn Trãi; Thanh Xuân; Trần Hưng Đạo; Lý Thường Kiệt; Hai Bà Trưng, Lê Duẩn)

–  Tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh về “Tuần lễ An toàn thực phẩm Tết 2018” trước một  tuần để người dân biết cùng tham gia mua sắm tại Tuần lễ.

– Phát giấy mời tham gia đến người dân thông báo về mục đích ý nghĩa của “Tuần lễ An toàn thực phẩm Tết 2018”

– Các cơ quan thống tấn báo chí đưa tin về “Tuần lễ An toàn thực phẩm Tết 2018”trước, trong và sau: (Đài Truyền hình Việt Nam VTV1, Đài Truyền hình Hà Nội, Truyền hình Thông Tấn xã, Đài Truyền hình VOV, Đài Truyền hình VTC9, Đài truyền hình Nhân dân; Đài truyền hình TP Hồ Chí Minh; Báo Hà Nội Mới, Kinh tế Đô thị, Phụ nữ Thủ đô, Thông tấn xã Việt Nam, Sức khỏe và Đời sống, Lao động, Thanh niên, VOV; Nông nghiệp Việt Nam, Công an Nhân dân; Vietnamnet; Pháp luật Việt Nam; Nhân dân; VnExpress, Tiền phong, Thực phẩm và Sức khỏe, Nông thôn Ngày nay, An ninh Thủ đô, Tuổi trẻ Thủ đô, Lao động Thủ đô, Gia đình và Xã hội, Dân trí, Vietq, Công an Nhân dân).

  1. “Tuần lễ An toàn thực phẩm Tết 2018

2.1.  Số lượng gian hàng

–  Xây dựng 200 gian hàng  (Sắp xếp theo vùng miền)

+  Khu Hà Nội dự kiến 100 gian;

+  Khu các tỉnh dự kiến 100 gian.

2.2. Quy mô tổng thể

+  Trang trí đẹp mắt phù hợp với không khí ngày Tết

+   Khu giới thiệu và bán thực phẩm an toàn có kiểm soát

+   Khu trưng bày, khu ẩm thực.

2.3. Hoạt động tại Tuần lễ

+  Hội thi “Mâm ngũ quả ngày Tết”

+  Hội thi “Mâm cỗ ngày Tết”

+  Gói bánh chưng các vùng miền (Thủ đô với cả nước)

+   Khu ẩm thực vùng miền

+   Khu tái hiện Tết Việt

+   Trổ tài cùng đầu bếp

+   Ngày hội Nếm

+   Ngày hội Uống,

+   Ngày hội Thưởng trà

+   Ngày hội Khuyến mại

+   Giao lưu nghệ thuật vùng miền

+  Tặng thương hiệu  “Thực phẩm Việt vì sức khỏe người Việt” và “Món ngon tinh hoa ẩm thực Việt”

+   Thiện nguyện tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

III. KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG CỤ THỂ

Bước 1. Từ ngày 25/11/2017 –  30/12/ 2017

      –  Tổ chức gửi văn bản đề nghị các tỉnh tham gia “Tuần lễ An toàn thực phẩm Tết 2018” tại Hà Nội. (Dự kiến mỗi tỉnh tối đa 7 gian hàng)

      –  Các Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công thương giới thiệu doanh nghiệp do Sở quản lý tham gia “Tuần lễ An toàn thực phẩm Tết 2018”

     –   Tuyên truyền sâu rộng về “Tuần lễ An toàn thực phẩm Tết 2018” để người tiêu dùng Thủ đô đến tham quan và mua sắm.

Bước 2.   Từ ngày 02/01/2018 –  20/01/ 2018

  • Họp báo giới thiệu “Tuần lễ An toàn thực phẩm Tết 2018”
  • Lên Demo gian hàng vùng miền để BCĐ duyệt.
  • Chuẩn bị công tác thi công.
  • Lắp đặt sân khấu, gian hàng, khu ẩm thực…

Bước 3.    Từ ngày 01/02/2018 – 07/02/2018

  • Khai mạc “Tuần lễ An toàn thực phẩm Tết 2018”

Bước 4.     Ngày 07/02/2018

  • Tổng kết “Tuần lễ An toàn thực phẩm Tết 2018”
  • Trao tặng thương hiệu “Thực phẩm Việt vì sức khỏe người Việt”
  • Tặng “Món ngon tinh hoa ẩm thực Việt”
  • BCĐ, các Sở, ngành, doanh nghiệp tham gia thiện nguyện tặng Bánh chưng cho các bệnh nhân tại Bệnh viện nhi Trung ương.
  • Kết thúc “Tuần lễ An toàn thực phẩm Tết 2018”.

                                                                                BAN CHỈ ĐẠO

                                                          CHƯƠNG TRÌNH “BỮA ĂN AN TOÀN”

Bình luận